Trước và trong khi uống rượu bạn hãy dùng các món được gợi ý dưới đây để phòng ngừa ngộ độc rượu tai hại trong ngày Tết.
1. Bạch quả
Bạch quả chứa một loại enzyme có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giúp cơ thể giải phóng chất cồn nhanh hơn. Tại Nhật Bản, người ta thường phục vụ bạch quả tại các bữa tiệc rượu để thực khách có thể uống mà không lo bị say bí tỉ hay khó chịu vì ngộ độc rượu. Bạn có thể mua bạch quả tại các tiệm thuốc Bắc.
2. Bột sắn dây
Hãy ăn hay uống bột sắn dây ngay khi bắt đầu uống rượu bia. Bột sắn giúp đào thải hợp chất acetaldehyde ra khỏi máu nhanh hơn. (Acetaldehyde là chất chuyển hoá của rượu có tính ôxy hoá mạnh, làm tăng các gốc tự do gây tổn thương tế bào và mô - thủ phạm gây ra triệu chứng ngộ độc rượu bia).
3. Trà xanh
Trà xanh có chất axit tanic, uống một cốc sữa trà xanh thì vừa tốt cho dạ dày lại giúp giải say hiệu quả.
4. Măng tây
Măng tây có amino axit - chất có tác dụng kích thích các chức năng hoạt động của enzyme; từ đó đẩy nhanh quá trình giải rượu bia. Măng tây còn có nhiều khoáng chất giúp giảm nhẹ các triệu chứng say đồng thời bảo vệ gan khỏi các chất độc.
5. Thực phẩm có tính đắng
Bạn có thể ăn những loại thảo mộc có tính đắng như ngải cứu, khổ qua (mướp đắng).
Theo NgoiSao
0 nhận xét:
Đăng nhận xét